Đèn LED dần được người dùng Việt đón nhận
Đăng lúc: 24 November, 2016Bởi: AdminBình luận: 0

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP HCM, đèn LED ngày càng được sử dụng phổ biến trên toàn quốc và nhất là ở TP HCM vì nó giải quyết được cả hai vấn đề đảm bảo môi trường và tiết kiệm năng lượng. Hiện tại 70% lượng khí thải ra môi trường do quá trình đốt để sản xuất năng lượng tạo nên. Nhu cầu năng lượng mỗi năm lại càng tăng cao, vượt mức 10% mà mức đáp ứng không đủ. Để bù đắp lượng năng lượng thiếu mỗi năm phải bỏ ra khoảng 10 tỷ USD. 

Đèn LED đang được người dùng đón nhận nhờ có nhiều ưu điểm so với các sản phẩm chiếu sáng truyền thống khác.

"Nhưng có một nghịch lý là thay vì chỉ cần bỏ ra 1 đồng để có thể tiết kiệm 1 số điện thì chúng ta lại đầu tư 3 đồng để có thể tạo ra 1 số điện mới. Mỗi năm nếu thực hiện đầy đủ các biện pháp, chúng ta có thể tiết kiệm từ 10-20% năng lượng, vượt qua mức thiếu hụt đang phải giải quyết và mang lại lợi ích kinh tế hơn hẳn", ông Tước phân tích. 

Điện chiếu sáng đang chiếm từ 12-15% tổng mức năng lượng toàn quốc nên vấn đề tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực này rất cấp bách. Ông Tước cho rằng với những ưu điểm vượt trội về chất lượng, độ sáng, an toàn môi trường, thời gian sử dụng thì đèn LED là một giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho việc chiếu sáng. 

"Nếu trước đây khoảng 10 năm, những khách sạn 4-5 sao ở TP HCM sử dụng đèn compact đã là 'siêu' thì 2-3 năm nay họ đã chuyển sang dùng hệ thống đèn LED rất nhiều. Tôi cũng đi công tác nhiều nước tiên tiến khác và nhận thấy khách sạn của họ nhiều khi còn chưa kịp chuyển đổi và ứng dụng công nghệ mới nhanh như ở ta", ông Tước chia sẻ.

Đèn LED âm trần thương hiệu LEDCenter thích hợp dùng để trang trí và chiếu sáng  trong nhà.

Còn ông Lê Anh Tuấn, Tổng giám đốc thương hiệu LEDCenter cho biết đèn LED đã được "phủ sóng" không chỉ tại TP HCM và những thành phố lớn mà còn bắt đầu phổ biến tại nhiều vùng miền khác. "Nếu trước đây giá của một chiếc đèn LED mắc gấp 4-5 lần một sản phẩm đèn compact thì giờ khoảng cách này đã được giảm xuống chỉ còn 50%. Đơn cử như một đèn LED 3W giờ chỉ khoảng 100.000 đồng nhưng phát sáng tương đương với đèn compact 20W, sáng hơn gấp 8 lần và tiết kiệm đến 85% năng lượng", ông Tuấn nói.

So với tuổi thọ 3.000 giờ của đèn compact thì đèn LED quả là "đại thọ" với thời gian lên đến 50.000 giờ, tương đương 20 năm. Như vậy so với giá thành ban đầu phải bỏ ra khoảng gấp đôi nhưng tính về thời gian sử dụng cùng khả năng tiết kiệm thì sử dụng đèn LED mang lại hiệu quả kinh tế hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh hiệu quả sử dụng thì đèn LED còn góp phần bảo vệ môi trường, có thể tái sử dụng được. Trong khi đó các chất gây hại trong đèn compact nếu không xử lý tốt sẽ gây nên ảnh hưởng xấu cho môi trường xung quanh.

Ông Tuấn cũng cho biết bên cạnh sản phẩm đèn LED âm trần sử dụng cho nhà phố thì hiện tại nhiều trụ sở văn phòng, nhà xưởng công ty cũng quan tâm đến những giải pháp đèn LED chuyên biệt. Đơn cử như LEDCenter đã tư vấn và lắp đạt thành công cho khách hàng sử dụng đèn LED tấm cho không gian văn phòng hay trung tâm thương mại thay bộ đèn máng huỳnh quan. Đây là loại đèn LED có thiết kế dạng tấm siêu mỏng bằng hợp kim nhôm, sử dụng dụng công nghệ ánh sáng khuếch tán phân bố ánh sáng đều trên bề mặt đèn, cho ánh sáng hài hòa không nhức mắt. 

Hệ thống đèn LED pha thương hiệu LEDCenter có thể dùng cho bảng quảng cáo hay chiếu sáng sân vườn, sân bóng mini. Thông tin chi tiết liên hệ Công ty CP Đầu tư  Vạn Thái, 52, đường số 3, Cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP HCM. Hotline: 08.3600666.

Hay đèn LED nhà xưởng sử dụng chip LED công suất cao mang lại hiệu suất phát quang cao, quang thông lớn nhằm thay thế đèn công suất lớn như cao áp Halogen, Metal Halide, Sodium. Khả năng hiện thị màu sắc tốt giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng do nhiệt độ màu quá cao hoặc quá thấp do loại đèn truyền thống gây ra. Còn đèn LED pha có thể ứng dụng trong trong chiếu sáng bảng hiệu quảng cáo, chiếu sáng mặt tiền, pha sân vườn, sân bóng mini... Sản phẩm tiêu thụ điện năng thấp, giảm chi phí bảo dưỡng nên có thể dùng để thay thế các loại đèn pha công suất cao khác. 

Ông Tuấn dự đoán trong vòng 2 năm nữa, giá thành đèn LED sẽ ngang ngửa với đèn compact tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận sản phẩm hữu dụng này. Tuy nhiên hiện tại thị trường có nhiều sản phẩm trôi nổi, không đủ tiêu chuẩn, không đủ số W hay độ chiếu sáng như quảng cáo, gây thiệt hại cho người dùng. "Vì vậy khi mua, khách hàng nên chọn những thương hiệu uy tín, xem thử độ sáng bằng mắt thường và yêu cầu nhân viên bán hàng sử dụng công cụ điện tử đo độ sáng thực tế để kiểm tra thông số kỹ thuật có đúng hay không", ông Tuấn tư vấn.

Theo nghiên cứu của công ty Strategies Unlimited, thị trường đèn LED sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 30 % từ năm 2012-2016. Doanh thu dự kiến tăng trưởng khoảng 14% một năm, từ mức 2,2 tỷ USD trong năm 2011 lên 3,7 tỷ USD vào năm 2016.

Bình luận :

Bình luận

0916643794