Phân biệt L4 'xịn' và 'fake' trên thị trường hiện nay
Đăng lúc: 24 November, 2016Bởi: AdminBình luận: 0

L4 FAKE or REAL???

Một câu hỏi không mới, nhưng chưa bao giờ hết nóng. Tuy vậy để có một câu trả lời chính xác lại không hề dễ một chút nào. Bản thân ledt2.com cũng đã có một bài viết phân biệt, ngay từ khi xuất hiện mẫu hàng nhái đầu tiên. Nhưng sau một năm với khả năng nhái hàng tài tình của nhiều cơ sở, shop sẽ cập nhật lại bài viết tới anh em. 

(Anh em khi chia sẻ bài viết thì lưu ý trích dẫn link nguồn ledt2.com nhé. Các shop khác copy bài viết hoặc hình ảnh thì liên hệ trực tiếp với bên mình trước.)

Link sản phẩm (click): L4 , LX40 , LX50

Đầu tiên, với lần cập nhật này mình hướng đến việc chia sẻ thông tin nhiều hơn là chỉ ra cách phân biệt rạch ròi giữa fake và real. Vì một số lí do như: 

+ Tương tự như bài "Tán xạ Rayleigh và việc lựa chọn đèn xe", mục hướng dẫn hướng tới việc tìm tòi và chia sẻ kiến thức <<< Link. Đây cũng là điểm tạo nên sự khác biệt của ledt2.com so với những đơn vị khác.

+ Hiện việc phân biệt cũng đã có một số bên thực hiện, mặc dù chỉ rời rạc và thời điểm. Bên cạnh đó, chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng phân biệt tốt hơn cả mình, vì shop chỉ bán 1 loại L4 của 1 đối tác duy nhất trước nay, kinh nghiệm về những con hàng nhái chủ yếu lại do khách hàng mua và mang tới từ chỗ khác. 

+ Với trình độ nhái ngày càng siêu đẳng, trong khi việc phân biệt lại bị giới hạn ở bên ngoài, chứ không đi sâu về mạch. (sẽ phân tích thêm ở phần dưới)

Tuy vậy việc phân biệt vẫn luôn được lồng ghép trong suốt bài viết.

******

I. Chip led. 

Chúng ta quan tâm đến chip led đầu tiên, đơn giản vì đây là bộ phận quan trọng nhất của bất cứ đèn led nào. 

L4 sử dụng 4 chip led XML U2 của Cree. Cree là công ty sản xuất chip led hàng đầu, với trụ sở tại Durham, Bắc California. Bản thân Cree ngoài làm bóng đèn thắp sáng trong nhà, họ không làm bất kì một sản phẩm nào cho đèn xe và đèn pin. Dĩ nhiên L4 cũng vậy.

Chip led XML U2 (XM-L2) được ra mắt trong tháng 12/2012. Dòng chip led này thời điểm đó được coi là một cuộc cách mạng của Cree, giống như XHP ở thời điểm hiện tại. Ngoài độ sáng vượt trội, ưu điểm về khả năng gom sáng cực tốt giúp XM-L2 rất được ưa chuộng trong việc chế tác đèn spotlight như đèn pin và đèn trợ sáng. Có thể thấy rõ ưu thế của XM-L2 khi đặt MT-G2 vào để so sánh, dòng chip led cũng của Cree và ra đời cùng một thời điểm.

XML U2 là một trong hơn 10 loại chip nằm trong array (mảng, dòng, nhóm, họ...) XML của Cree. Qui tắc đánh tên theo bảng chữ cái, chữ số và ngụ ý về output (độ sáng) tăng dần: S - T - U. Hiện chip led cho output cao nhất của array này là XML U4, xếp sau là XML U3 và XML U2.

Thông số về độ sáng (Lumen) ở dòng 3000mA là từ 984-1050 Lm. Đây là cơ sở để các hãng sản xuất đèn thường lấy thông số là 1000Lm/chip led.

 
(Ảnh: Chip led XML U2 của Cree được sử dụng trong đèn L4)

Một loại chip led nữa anh em cũng nên quan tâm trong array XML này là XML T6. Thực tế, chip led này rất hay được đem ra để so sánh với XML U2, và có một số đèn L4 nhái theo vẫn đang sử dụng chip led này. Như đã nói ở trên, theo cách đặt tên, dĩ nhiên T6 sẽ cho output kém hơn U2 một chút ở cùng một dòng điện (mA). Con số cụ thể, anh em có thể tra cứu dễ dàng trên trang chủ của Cree. 


(Ảnh: chip led XML T6)

Ngoài ra, mình cũng thấy một số đèn có vỏ ngoài tương tự L4, nhưng sử dụng chip led XP-G2 (thuộc array XPG của Cree). (Phố Huế đang bán 200-300k 1 cái thì phải?). Độ sáng của chip này thì yếu hơn nhiều so với XML2, do chỉ hoạt động ở điện áp cao nhất là 1500mA cho output tầm 400-500 Lm, tức chỉ bằng 40-50% so với công suất lý thuyết của đèn L4. Chip led này cũng có thể tìm thấy ở một số đèn pin với độ sáng bình thường. 


(Ảnh: chip led XP-G2)

Nếu nhìn sơ qua với người không chuyên, thì 3 loại chip led kể trên hao hao như nhau.

Vậy tips đầu tiên cho anh em khi lựa chọn mua đèn led (L4, đèn pin, đèn pha...) là tìm hiểu thật kĩ về chip led được sử dụng trên đèn. 

II. Hiệu suất chip led

Mặc dù hiệu suất có ý nghĩa cực kì quan trọng khi tìm hiểu về một đèn LED, nhưng bởi mang nặng tính kĩ thuật và thực tế khi mua hàng anh em cũng không thể có điều kiện để đo đạc kĩ càng, nên mình chỉ nêu một số điểm chính yếu liên quan đến vấn đề này. 

Hiệu suất chip led được quyết định bởi dòng điện áp đầu vào thông qua một thiết bị gọi là Driver. Có một số điểm anh em cần lưu ý ở đây: 

+ Cùng một chip led được sử dụng, driver khác nhau sẽ dẫn đến độ sáng (output) của chip led khác nhau. Bởi vậy những mẫu đèn tương tự L4, cũng sử dụng đúng 4 chip XM-L2, nhưng ánh sáng yếu hơn hẳn là bình thường. Điều này cũng có thể thấy ngay khi so sánh giữa 2 dòng đèn L4LX40 (Click để xem). Đây là 2 dòng đèn đều của cùng một nhà sản xuất (cùng với LX50)


(ảnh LX40: tối đa hóa công suất của chip led XML2)

+ Việc tăng dòng đầu vào, sẽ tối đa hiệu suất của chip led, tuy nhiên điều này đánh đổi bằng việc giảm tuổi thọ của led. Một trong những nguyên nhân chính có thể kể ra là việc tản nhiệt không đáp ứng kịp. Một số anh em bảo, L4 fake nhưng mà sao lại sáng hơn hẳn. Mình xin thưa việc đó quá đơn giản vì chip led của L4 chưa dùng hết 80% hiệu suất có thể. Mặc dù thế nó cũng đã rất hay gặp phải vấn đề quá nhiệt gây hư led. Tất nhiên với body vẫn vậy, đẩy công suất lên trên 90% như LX40 thì chip led sao có thể hoạt động ổn định được?

III. L4? 

Cái tên L4 không phải là tên chính thức phía sản xuất gọi cho sản phẩm này. Nó được Việt Hóa (Lờ bốn) do một số anh em chơi loại đèn này đầu tiên, và đến hiện tại có thể nhìn nhận kiểu như những người gây dựng nên thương hiệu.

Ngoài lề: Nhà sản xuất là một nhà máy đặt tại Trung Quốc, và thú thực đến giờ mình vẫn chưa hoàn toàn tin 100% rằng họ không vay mượn ý tưởng nào đó ở Mỹ hoặc Châu Âu. Tuy nhiên đó là một câu chuyện khác và sẽ bàn đến trong một dịp khác.

Mình cũng tranh luận trên tường fb của mình về cái tên L4 này khá nhiều. Một số ý kiến cho rằng, đó chỉ là một cái tên tự đặt nên cứ có 4 chip thì tôi gọi L4 cũng chẳng sao, kể cả dùng chip khác đi nữa. Vì vậy, làm gì có khái niệm xịn hay fake. Tất nhiên là cũng chẳng có ông nào chạy ra sở sáng chế với cục bản quyền mà đăng ký cái tên L4 này rồi, nên việc tranh luận này xét đến cùng vẫn chỉ là quan điểm mỗi cá nhân. 

Ý kiến mình: Kiểu lập luận đó rất nông dân và thô thiển. Nếu bản thân đã dựa hơi cái tên L4, mà những người khác mất công gây dựng, để bán hàng thì cũng nên biết thân biết phận bán đúng sản phẩm đó. 

Tuy nhiên, có một điểm mình đồng ý là L4 không phải sản phẩm đèn pha lắp ngoài với 4 chip Cree XML2 sáng nhất, bền nhất, ổn định nhất. Điều này mình cũng luôn nói rất rõ khi thông tin về sản phẩm. Tuy nhiên lấy đó làm lí do cho việc gọi sản phẩm khác bằng cái tên L4 thì đúng là lối ngụy biện tầm thường.

III. L4 xịn và L4 fake 

Ngoài lề: Mình vẫn giữ chút ít sự hoài nghi về sản phẩm này (của một nhà máy tại Trung Quốc), không có chút nào vay mượn từ Mỹ, Châu Âu. Nên việc nói về xịn và fake ở đây, là đang nói về sản phẩm lắp ngoài 4 chip XML2 được các anh em đầu tiên sử dụng và gây dựng lên như một thương hiệu bây giờ tại Việt Nam. Xịn là của đơn vị Trung Quốc đó, ngoài ra đều là fake nếu như người bán gọi nó là L4.

Ra mắt cách đây 2 năm, ngay sau đó L4 cũng đã xuất hiện những mẫu nhái theo, nhưng L4 fake thực sự bùng nổ vào năm 2016, với khả năng copy gần như y hệt. Việc phân biệt theo mình dựa vào 3 yếu tố chính: 

* Nguồn hàng: 

Đơn vị sản xuất L4 chỉ có một, nên đương nhiên cách tốt nhất để biết đâu là hàng fake, hàng xịn là biết được nguồn gốc của hàng. Tuy nhiên, có khá nhiều bất tiện trong việc công khai hoàn toàn giấy tờ hay email order hàng, nhưng vẫn có một vài tips để anh em có thể kiểm tra từ người bán.

  

Trong ảnh là đơn đặt hàng L4, LX40 và LX50 vào ngày 20/8/2016. Người tiếp nhận tất cả đơn hàng từ trước đến nay là Mandy Li. Vậy nếu có shop nào nhận đặt hàng trực tiếp từ phía nhà máy, thì anh em chỉ cần yêu cầu họ cho xem những thông tin tương tự như trên.

Ngoài ra có một câu hỏi vui, anh em có thể hỏi: Mandy là Mr, Ms hay Mrs? 

Mình thấy có khá nhiều địa chỉ facebook bán hàng (không thể gọi là shop vì người bán chỉ lướt sóng kiếm tiền), cũng luôn rao và nhấn mạnh hàng bản thân là xịn và chê bai những nơi khác bán hàng fake. Nhưng điều ngạc nhiên là họ lại nhập qua một người bán khác, và còn qua bao nhiêu cầu nữa không biết. Chính họ cũng không hoàn toàn chắc chắn được sản phẩm của mình liệu có bị phía bên kia đánh tráo hay không? Và sự am hiểu của họ về LED chỉ ở mức người bán hàng rong.

* Chế độ bảo hành:

Như trong order của mình với Mandy ngày 20/8/2016 thì thời gian bảo hành của phía nhà sản xuất cho tất cả các sản phẩm hiện tại của họ, bao gồm cả L4, LX40 và LX50 đều là 1 năm. Và việc đổi mới sản phẩm nếu có lỗi, tất cả đều yêu cầu gửi lại phía nhà máy bên Trung Quốc để kiểm tra và xác định nguyên nhân.

Anh em chắc hẳn cũng biết, hàng lỗi được tính như một dạng rác công nghiệp, nên việc thông qua hải quan rất khó khăn. Đương nhiên chi phí gửi trả rất cao, nên thường việc gửi trả chỉ diễn ra 1, 2 lần mỗi năm.  

LX40, LX50 có độ ổn định cao hơn, nên nhiều shop có thể chấp nhận rủi ro tối đa để tăng thời gian bảo hành cho khách ở mức cao nhất là 1 năm. Còn L4, dòng đèn chưa bao giờ được đánh giá cao về độ bền (tháng bán trung bình 50 con, lỗi 10 con không phải chuyện lạ), nên đa số đều chỉ đưa ra mức bảo hành 6 tháng.

Bảo hành suy cho cùng cũng chỉ là một lời hứa của người bán? Con ma nhà họ Hứa thì muôn hình vạn trạng, nói sao chẳng được. Một khi đã lướt sóng thành công hay xén sạch lông cừu, thì phủi tay sang một facebook mới để chối bỏ trách nhiệm và kiếm lời từ thứ khác cũng chẳng lấy gì làm lạ. 

* Giá cả 

Đồng chí Mandy Li rất bảo thủ và không dễ dãi chút nào. Chính sách giá phía họ đưa ra luôn rất cứng nhắc, kể cả cho đơn hàng lớn hay khách hàng lâu năm: 35$ cho giá xuất xưởng (EXW price). Anh em nào có best price hơn nhiều thì rất mong đăng lên để anh em tham khảo. 

Giá đầu vào khi về đến Việt Nam (thêm vào phí ship nội địa Trung Quốc, khâu hải quan, phí chi trả cho agent), con số cụ thể mình không tiện nói ra nhưng anh em chắc hẳn cũng sẽ có một con số ước định.

Vậy giá bán L4 xịn bao nhiêu là chuẩn? 

Anh em lưu ý, mình luôn nhấn mạnh từ đầu, bản thân L4 chưa bao giờ được đánh giá cao về độ bền cả (mình đã phân tích rất rõ các nguyên nhân). Tỉ lệ một lô hàng bị lỗi đạt tới 20-40% không phải hiếm. Sản phẩm lỗi bắt buộc phải gửi trả lại bên Trung Quốc mới được bảo hành. Và chuyển trả sản phẩm là linh kiện điện tử bị lỗi chưa bao giờ đơn giản cả, và shipping cost luôn rất cao.

 

Đây là một trong rất nhiều mẩu quảng cáo từ những người hình như trồng ra được L4 gửi cho mình. Vỏ ngoài và hình dáng giống hệt L4, giá chỉ 670k không cần mặc cả, free ship, bảo hành đổi mới trong thời gian 12 tháng. Thường mình next cho nhanh, nhưng cũng có hôm rảnh rỗi ngồi alo tiếp chuyện một đồng chí. Hỏi han nguồn gốc sản phẩm một lúc, đồng chí ấy đành nói tuột: Fake hay không em cũng không biết, khách cũng chả biết đâu mà lo. Mình đành cúp máy lẹ. 

* Driver và chip led

Như mình nói, cầm một quả L4 trên tay, để khẳng định nó là xịn hay fake thì đây là 2 cơ sở chính xác nhất. Tuy vậy, không phải khách hàng nào cũng có sự am tường về mạch điện, và hầu hết người bán đều dán tem để hạn chế khách hàng mở bung đèn ra, nên mình sẽ bỏ qua mục này. 

* Hình dáng bên ngoài

Phải nói luôn đây là cách mà nhiều anh em sử dụng nhất để phân biệt. Tuy vậy, sau hơn 1 năm, thì khả năng bắt chước hình dáng bây giờ trở nên quá đơn giản đối với L4 nhái. Một phần cũng vì các bộ phận cấu thành lên L4, không phải tất cả do phía nhà máy của họ sản xuất ra, nhiều bộ phận được thuê bởi đơn vị khác gia công.

Mẫu L4 nhái theo với rất nhiều kiểu, nên việc đăng hết lên đây là không thể. Mẫu bên trái là mẫu chuẩn, anh em có thể lấy đó làm căn cứ để so sánh. 

Lớp xi ở vỏ có sự khác biệt, anh em nên lưu ý. L4 xịn xi đen nhám, trong khi đó nhiều mẫu L4 fake lớp xi đen nhưng có độ bóng cao. 

Sự khác biệt cũng đến khá nhiều ở pad bắt và con ốc ở chân pad, anh em nên chú ý ở điểm này. 

Vòng ren, cách CNC góc cạnh, núm cao su ngăn nước và các kí hiệu trên dây điện là điểm anh em nên lưu ý. 

Dây điện cũng là một đặc điểm nhận biết rất tốt. Anh em tách dây ra, để ý sẽ thấy các sợi dây lưới mà trắng quấn lấy dây điện ở L4 xịn  
Chip led và mạch driver:


 

*****************************************

Thông tin chi tiết về các sản phẩm lắp ngoài anh em vui lòng xem tại link sau:  
http://ledt2.com/l-seri-l4-b2317571.html

Bình luận :

Bình luận

0989195250