Hướng dẫn lựa chọn đèn LED cho Dream, Cub, 86, Future 1...
Đăng lúc: 09 November, 2018Bởi: AdminBình luận: 0

Chuẩn chân M5 được sử dụng trên khá nhiều dòng xe máy trước đây: Dream Việt đầu ngắn, Cub, 86, Wave Future đời đầu 2 bóng và hầu hết các xe nhập Thái như Air Blade, Dream, PCX...

Một vấn đề tất cả dòng xe này gặp phải: ĐÈN PHA QUÁ TỐI! Việc di chuyển với đèn zin gần như không thể!

Do chuẩn chân này chỉ thiết kế cho xe máy, nên các mẫu đèn LED cao cấp hiện tại đều không hỗ trợ chuẩn chân này. Ngoài ra do không gian chóa của những xe chân M5 thường rất hẹp, nên việc xử lý chế đèn vào thực sự không đơn giản và một số xe là không thể như Dream Thái, Future 1...

Từ lúc công nghệ đèn pha LED ra, cũng xuất hiện nhiều mẫu đèn rẻ tiền hỗ trợ chuẩn chân này như LED 2 tim, Led tam giác, Led tứ giác.... Nhưng chất lượng ánh sáng thực sự quá tệ: gây chói, không gom và thực tế không chiếu xuống đường.
Sau hơn 5 năm chờ đợi, cuối cùng cũng có một giải pháp theo Ad đánh giá là hoàn hảo nhất hiện tại. Osram M5, sản phẩm chính hãng do Osram thiết kế, sản xuất và phân phối.

Link sản phẩm: https://ledt2.com/osram-m5

Bài viết đã phân tích và chỉ ra các ưu nhược điểm một cách rất chi tiết, anh em rất nên đọc kỹ.

Osram M5 ra đời với cách thiết kế tim LED cực kì độc đáo, vị trí tim đặt ở 2 bên trái phải theo trục thẳng đứng, khác xa so với những mẫu đèn do Trung Quốc thiết kế trước đây. Nhờ đó giải quyết được vấn đề về khả năng gom sáng cho kiểu chân M5 đặc biệt. Hai tên tuổi lớn Osram và Philips thực sự vẫn luôn là khác biệt hoàn toàn trên thị trường.

Sau khi Osram M5 ra đời, các nhà máy bên Trung Quốc cũng copy lại cách đặt tim như Osram. Trong các mẫu thì có một mẫu Cree M5, mình đánh giá là tốt nhất trong những hàng Trung Quốc hiện tại. (Link sản phẩm: https://isop.vn/led-m5-ba20d-cree-dream). Sản phẩm sử dụng 4 chip của Cree, do nhà máy TQ thiết kế, lắp ráp.

Sản phẩm này tốt và cũng có những thế mạnh riêng so với Osram M5. Và trong bài hướng dẫn này, mình sẽ so sánh một chút về mẫu đèn này để anh em cân nhắc lựa chọn.

Trước hết là ảnh test so sánh thực tế ngoài đường của cả 2 đèn. Trên là Cree M5, dưới là Osram M5. Bên trái là ảnh cos (chiếu gần), bên phải là ảnh pha (chiếu xa).

Cả hai đèn đều cho khả năng gom sáng và chống chói rất tốt, nhất là nếu bạn từng sử dụng qua 1 đèn LED rẻ tiền chân M5 khác. Điểm qua một chút khác biệt:

- Chế độ cos của Osram M5 cho luồng sáng rộng hơn hẳn, trong khi Cree M5 tập trung gom mạnh tại khu vực trung tâm.
- Chế độ pha. Osram M5 bật pha giữ cos, luồng sáng trải dài từ trước đầu xe ra xa, trong khi đó Cree M5 tắt hẳn cos đi tương tự như bóng halogen. Luồng sáng pha của Osram M5 dường như vừa tầm quan sát hơn, trong khi Cree M5 thì hơi tách cao một chút. Vấn đề này, sẽ được xem xét kĩ hơn trong ảnh màn chắn test sáng.
- Nhiệt màu của Osram là trắng ấm, nhiệt màu gần với ánh sáng tự nhiên nhất. Trong khi đó chip Cree cho màu trắng hơi ngả xanh. Không khó để anh em nhận ra, nhiệt màu trắng ấm bám đường và quan sát vật thể phía trước tốt hơn.


Vùng sáng của cả hai mẫu đèn thể hiện rất rõ trên màn chắn sáng. Và các kết quả rút ra hoàn toàn tương tự như test thực tế ngoài đường. Ở đây Ad chỉ nhấn mạnh thêm một điểm về tương quan pha cos. 
- Osram M5: Ở chế độ pha luồng sáng là liên tục vì đèn bật pha giữ cos.
- Cree M5: Chế độ pha, đèn rất gom. Tuy nhiên giữa vùng sáng trung tâm giữa cos và pha cách nhau 3 đốt trên màn chắn. Trong khi với các đèn tiêu chuẩn thì khoảng cách này luôn chỉ là 1-2 đốt. Đó là lí do Cree M5 bị hiện tượng pha hơi cao, khi căn chỉnh cos vừa tầm.
Sử dụng máy đo Lux, luồng sáng trung tâm của Cree M5 cao hơn so với Osram M5 tầm 30-50%. Điều này cũng không có gì khó hiểu dựa trên phân tích việc gom sáng bên trên.

Bình luận :

Bình luận

0989195250